โดนเกมเล่นซะแล้ว

posted on 02 Aug 2010 17:20 by tewiran in Diary

     เพิ่งสอบไปตอนเช้าของวันนี้ ก็พอทำได้อยู่บ้างล่ะนะคาดว่าคงได้ราว ๆเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์ล่ะมั้ง เอาล่ะ มาทักทายกันหน่อยดีกว่า สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ก็ได้มาพบกันอีกแล้วนะครับ

     ประเด็นของวันนี้ที่อยากพูดก็คือเรื่องของเกม ชีวิตของผมนี่เกี่ยวข้องกับเกมค่อนข้างเยอะอะนะ แต่ก็ไม่แปลกหรอก เด็กรุ่นใหม่ ๆก็ต้องได้เล่นเกมกันหมดนั่นแล แต่ว่าผมมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับมันค่อนข้างเยอะน่ะ

    จำได้ว่าช่วงแรกที่ได้เล่นเกมจริง ๆจัง ๆนั้นรู้สึกว่าจะเป็นช่วงที่คอมพิวเตอร์ยังเป็นยุคดอสล่ะมั้ง ตอนนั้นหน้าจอเวลาเลือกเกมจะเป็นจอสีฟ้า ๆ(อารมณ์เดียวกับเวลาเราเข้าไปตั้งค่าของเมนบอร์ดนั่นแหละ) สมัยนั้นก็เริ่มเล่นเกมใหม่ ๆ จำได้ว่าเกมที่ชอบเป็นเกมที่ใช้สมองหน่อย รู้สึกว่าตอนนั้นจะเป็นเกมที่ต้องไปช่วยหมาที่ถูกลักพาตัว

    เกมในยุคต่อมาที่ผมพอจะจำความได้ก็คือเกมเพลย์สเตชันรุ่นแรกเลย ช่วงนั้นก็ได้เล่น แต่ไม่มีเครื่องเป็นของตัวเองหรอกนะ ต้องไปยืมพี่ที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกันมาเล่น แถมผมดันมีนิสัยไม่ค่อยดีด้วยสิ แบบว่ายืมมาแล้วชอบเอามาเก็บไว้ไม่ยอมคืน ต้องรอให้เขามาทวงก่อนถึงจะเอาไปคืน เกมยุคนี้ที่ผมประทับใจก็คือไฟนอลเจ็ดนั่นแล จำได้ว่าเป็นเกมที่ตัวเองใช้เมมโมรี่การ์ดเกมเป็นครั้งแรก ตอนนั้นเล่นไม่จบหรอกนะ จำได้ว่าเล่นไปถึงแค่ตึกชินระเอง แต่ก็รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ยาวนานมากสำหรับเด็กประถม

    ถัดมาเป็นยุคที่เกมออนไลน์เข้ามาใหม่ ๆ เกมแรกที่ผมได้เล่นก็เป็นเกมยอดฮิตอย่างแร็คนาร็อคนั่นเอง เกมนี้ก็ไปรู้จักมาจากเพื่อนข้างบ้าน จำได้ว่าติดงอมแงมเลยตอนที่มาใหม่ ๆ จำได้ว่าตอนนั้นเล่นอาชีพนักธนู แต่ว่าผมเป็นพวกเล่นเกมอย่างครึ่ง ๆกลาง ๆนี่สิ เก็บเลเวลก็ไม่ถึงไหน ยิงหนอนดินได้แป๊บ ๆก็เบื่อ ก็เลยจบที่เลเวลสี่สิบนิด ๆนั่นแล ความสนุกของผมตอนนั้นคือการได้เดินเที่ยวไปหลาย ๆที่ ยิงตัวนั้นบ้างตัวนี้บ้าง อีกอย่างที่ชอบคือการซื้อไม้ผีมาหักเล่นแล้วลุ้นให้ตัวเจ๋ง ๆโผล่มา มีเงินไม่เท่าไหร่หรอกนะ ซื้อมาหักสองสามอันก็หมดตัวซะแล้ว แต่ก็ยังจะซื้อมาหักเล่นอีกนะ(ความสะใจส่วนตัว)

     จริง ๆที่เล่ามาไม่มีอะไรมากหรอก แต่รู้สึกว่าตัวเองเป็นพวกติดอะไรงอมแงมเหมือนกัน ตอนนั้นนั่งเล่นยันดึก ๆดื่น ๆ พอไม่มีคนคุมก็เล่นซะเละเทะเลย

    ล่าสุดนี่ก็เพิ่งโหลดเกมจีบสาวมาเล่น(Amagami) เป็นเกมจีบสาวภาษาญี่ปุ่นเกมแรกที่ได้เล่น ตอนแรกกะจะแค่ลองเล่นนิดเดียวนะ แบบว่าลองลองดูว่าระบบเป็นอย่างไรบ้าง ผมก็ภาษาญ๊่ปุ่นกิ๊กก๊อกมาก ๆ อ่านก็ได้แต่คำสั้น ๆ คันจิก็โง่สุด ๆ สรุปว่า อ่านไม่รู้เรื่อง เวลาเจอคำพูดก็กดข้ามไป(ปุ่มกากบาท) ก็มั่ว ๆเกรียน ๆไป เก็บอีเวนต์นู่นตามประสาเกมแนวนี้(ใครเคยเล่นก็คงรู้ดี) เริ่มเล่นราว ๆตีสอง ก็เล่นไปเรื่อย ๆ ตอนแรกจะจีบกับคนนึง แต่ว่าดันหาอีเวนต์ต่อไม่ได้ เลยเปลียนใจมาจีบอีกคน ก็เล่นจนจบไปหนึ่งรอบ แถมต้องกดโหลดกดรีกดซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อหาหนทางไปสู่อีเวนต์ถัดไป

    ต่อมาก็ลองเปลี่ยนไปจีบเป้าหมายหลักตอนแรก คราวนี้ล่ะนะ ลืมเวลาไปเลย แบบว่าเห็นนาฬิกาเป็นของประดับในบ้าน เงยขึ้นมองก็หกโมงเช้าแล้ว แต่ก็ยังเล่นต่อไป รู้สึกว่าการจีบคนนี้เป็นอะไรที่ยากมาก ต้องโหลดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนสามารถอัพระดับความสัมพันธ์ได้ สรุปว่ารู้สึกตัวอีกทีก็บ่ายสองแล้ว

    ความน่าสะพรึงกลัวมันเริ่มจากตรงนี้ ปัญหาหลักคือ วันถัดไปดันมีสอบนี่สิ แถมเริ่มสอบตอนเก้าโมงเช้า ถ้าเริ่มอ่านตอนบ่ายก็จะมีเวลาประมาณสิบเก้าชั่วโมง หักเวลานอน เวลากินข้าว เวลาอื่น ๆไปอีกก็แทบไม่เหลือแล้ว ปัญหาถัดมาก็คือเมื่อวานยังไม่ได้นอน ถ้าไปอ่านก็คงไม่รู้เรื่อง ผมเลยเริ่มจากการกินข้าว(เช้าบวกกลางวัน) แล้วไปนอน ตั้วนาฬิกาปลุกไว้ตอนห้าโมง(สรุปว่าได้นอนสามชั่วโมง) เสร็จแล้วก็มากินข้าวเย็น ทำธุระอะไรนิดหน่อยแล้วก็อ่านยาวเลยจนถึงตีหนึ่ง อ่านไปก็ปวดหัวไปอะนะ แต่ทำอย่างไรได้ พรุ่งนี้สอบนี่หว่า

    ผมเลยคิดได้ว่า ที่ผมเล่นเกมนี่มันไม่ใช่หรอกนะ ผมโดนเกมมันเล่นไปซะแล้ว บางทีการเล่นอะไรไปนาน ๆเนี่ย อารมณ์ร่วมมันจะหายนะ แบบว่าเราจะเล่นเหมือนกับว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของเราไปน่ะ ทำให้เราสามารถทำต่อเนื่องได้โดยไม่รู้สึกอะไรเลย(ไม่รู้สึกหิวหรือง่วง) ไป ๆมา ๆก็เหมือนกับว่าเราเป็นเครื่องเล่นเกมนั่นแหละ แล้วเกมมันก็นั่งเล่นเราแทน น่ากลัวจริง ๆ

    อีกประเด็นที่อยากพูดคือเวลาตั้งใจจะทำอะไรแล้วน่ะ พยายามทำให้ได้หน่อย(บอกตัวเอง) บอกว่าจะเลิกตอนนั้นตอนนี้ก็เลิกซะ อย่าผลัดสัญญาใจของตัวเอง ถ้าผลัดบ่อย ๆมันจะติดเป็นนิสัย แล้วจะเจอปัญหาแบบผม เวลาเล่นเกมก็มีสติหน่อย รู้ว่าอะไรควรไม่ควร อย่าไปเพลินกับมันเกินเหตุ ก็ขอฝากไว้สำหรับวันนี้ 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับข่าวสารนะจ๊ะ

#3 By เกมส์ (203.144.144.165) on 2010-08-16 20:13

เราเล่่นเกมส์ได้ แต่อย่าให้เกมส์เล่นเราสินะ

ระบบเกมส์นี้ไม่ยากหรอกน้า (ถ้าจีบคนๆเดียวน่ะ)
แต่เอาลืมเวลานี่เป็นบ่อยเลย

#2 By watabo on 2010-08-03 02:04

เราก็เกือบเหมือนกัน ยิ่งช่วงสอบยิ่งเครียด จะเผลอเล่นเกมนานกว่าปกติตั้งหลายครั้ง คือตอนนั้นเกือบติดเกมไปแล้วนะ(แต่ยังไม่เคยเล่นข้างวันเหมือน จขบ. sad smile )

ตอนนี้ห้ามตัวเองได้แล้วล่ะ ก็พยายามเตือนเพื่อนที่ติดเกมอะนะ ไม่อยากให้เป็นแบบเราconfused smile

#1 By Dow on 2010-08-02 17:56