ทำไมผมถึงชอบการ์ตูน

posted on 07 Aug 2010 18:11 by tewiran in Diary

     วันนี้ลองมานั่งวิเคราะห์ตัวเองหน่อยดีกว่าว่าทำไมถึงชอบการ์ตูน เป็นประเด็นที่ผมลองคิดเล่น ๆในหัวมานานแล้ว อย่างพวกหนังพวกละครผมก็ดูได้นะ แต่ว่าไม่ชอบดูแฮะ ใครชวนไปดูหนังผมก็จะขี้เกียจซะเฉย ๆเลยนะ แบบว่ามันไม่มีความกระตือรือร้นที่จะไปดูอะ(แต่ถ้าได้ไปดูหนังสนุก ๆก็ยอมรับว่าสนุกนะ ชอบด้วย แต่ก็ไม่ค่อยอยากจะไปดูอยู่ดี)

     สาเหตุหนึ่งก็คือผมน่าจะผูกพันธ์กับการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก ๆแล้วแหละ อย่างพวกการ์ตูนยอดนิยมอย่างโดเรม่อนอะไรงี้มันก็เจอกันมานานแล้ว จำได้ว่าการ์ตูนที่ประทับใจมาก ๆตอนเด็ก ๆก็มีเรื่องเกมกลคนอัจฉริยะนี่แหละ รู้สึกว่าจะได้อ่านเล่มแรก(เล่มแปด) ตอนป.ห้า ช่วงนั้นทำเอาบ้าคลั่งเลยล่ะ ถึงขนาดให้น้าสมัครสมาชิกซีคิดให้เลยทีเดียว

    ถัดมาก็ม.ต้น ช่วงนั้นก็บ้า ๆการ์ตูนสายมอนสเตอร์เต็มขั้น บ้าสุด ๆก็ดิจิม่อนภาคแรกตอนม.หนึ่งนี่แล แต่ประเด็นมันยังไม่จบแค่นั้น อย่างไอ้ของ18+นี่ผมก็มาเริ่มกับการ์ตูนนี่แหละ จำได้ดูครั้งแรก(มังงะภาษาญี่ปุ่น)ก็ไปเก็บ ๆมาจากเว็บประมูลนี่แล ต้องรอให้เขามาโพสต์อย่างเดียว ตอนนั้นหาเองยังไม่เป็น

    ต่อมาก็เข้าสู่ยุคโหลดเมะทางเน็ต เรื่องแรกที่ผมโหลดก็คือเรื่องเจปัง ช่วงนั้นดูช่องไอทีวีแล้วติดใจเลยหาบิททางเน็ตเอา เพราะไอ้เรื่องนี้แหละเลยได้เจอเรื่องซัฟเฟิลโดยบังเอิญ แล้วมันก็ชักนำผมเข้าสู่ยุคสมัยอนิเมะอย่างเต็มรูปแบบ(ถ้าจำไม่ผิดช่วงนั้นจะประมาณม.ห้า)

     เอาล่ะ เข้าประเด็นหัวข้อกระทู้ซักทีล่ะนะ(แหม่ ชอบเกริ่นประวัติศาสตร์ตัวเองทุกทีวุ้ย) อยากจะบอกว่าในยุคหลัง ๆนี่ผมชอบดูอนิเมะกับอ่านมังงะแนวความรักมาก ๆ แบบว่ามากกว่าครึ่งที่ผมเสพนี่มีแต่แนวนี้ทั้งนั้น อย่างแนวบู๊ผมก็ชอบนะ แต่ว่ามันไม่ไม่ดึงดูดเท่าแนวความรักอะนะ ก็มีหลาย ๆเรื่องที่ประทับใจ

    กรรม หลุดประเด็นอีกแล้วเรา คราวนี้ผมลองเขียนสรุปเป็นข้อ ๆดีกว่าแฮะ(เขียนเป็นพรืด ๆกลัวคนอ่านเบื่อ)

    1. ความน่ารัก - ผมไม่ได้บอกว่าตัวการ์ตูนดีกว่าคนจริง หรือบอกว่าคนจริงดีกว่าตัวการ์ตูน แต่ผมรู้สึกว่าตัวการ์ตูนมันมีความน่ารักที่คนจริง ๆไม่มีก็เท่านั้น

    2. ความจริงใจ - เนื่องจากการ์ตูนเป็นสิ่งที่คนสร้างขึ้นมา ตัวละครแต่ละตัวมันมีบทบาทที่ชัดเจนของมัน แต่ละตัวที่เกิดมามันมีนิสัยแบบนั้นเลย เราเลยเชื่อได้เต็ม ๆว่าไอ้ตัวนี้ก็คือตัวนี้ ต่างจากหนังที่มีคนแสดง ยังไงมันก็เป็นแค่การแสดงของคนจริง ๆ เพื่อให้เป็นบทบาทตามตัวละครตามเนื้อเรื่อง

    3. ไร้ขีดจำกัดในการนำเสนอ - จริง ๆหนังยุคใหม่ ๆมันก็ทำได้แล้วล่ะนะ แต่การ์ตูนมันก็ทำดูสมจริงดี แล้วเนื้อเรื่องในการ์ตูนหลาย ๆเรื่องมันก็แปลกใหม่ดี มีซ้ำ ๆกันบ้างแหละ แต่หาอะไรแปลกใหม่ก็ไม่ยากเกินไปนัก สรุปว่าจะแต่งออกไปแนวทางไหนก็ได้ ไม่ต้องนึกถึงความสมจริงนัก

    4. เกินจริง - การ์ตูนมันจะทำอะไรที่คนจริง ๆทำไม่ได้นะ อย่างสัดส่วนตัวละครเนี่ย จะปรับให้หัวโต ตัวเล็ก เตี้ยกว่าคนจริง สูงเกินจริง ใหญ่เกินจริง(อะไรใหญ่ฟระ)อะไรพวกนี้ก็ทำได้ เนื้อเรื่องจะบ้าคลั่งเกินคนก็ได้ อารมณ์จะแสดงเกินจริงก็ได้(วาดหน้าที่คนจริง ๆทำไม่ได้) อย่างพวกHนี่ผมชอบฉากที่มันเอ็กซ์เรย์เข้าไปถึงข้างในแฮะ(โรคจิตจริงตรู) หนังคนแสดงคงทำได้ยากอะนะ(ถ้าทำจริง ๆนี่คงต้องยัดกล้องเข้าไป ยุ่งยากน่าดู) 

    5. ไม่จริง - ข้อนี้ผมถือว่าเป็นประเด็นหลักเลยนะ คือตัวการ์ตูนมันไม่มีอยู่จริงน่ะ เวลาอ่านเลยรู้สึกว่าไม่ต้องสนใจอะไรมาก อย่างพวก18+เนี่ย ถ้าเป็นคนจริง ๆผมจะรู้สึกสงสารนะ เพราะเธอก็มีตัวตนอยู่จริง ๆ แต่ตัวการ์ตูนเวลาอ่านแล้วผมจะรู้สึกอินอยู่เพียงระดับนึงเท่านั้น เพราอย่างไรผมก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีจริง  อีกอย่างก็พวกตัวละครในการ์ตูนทั่ว ๆไปนี่แหละ ถ้าเราไปชอบอะไรในนั้นมันก็ไม่ใช่ของจริง(แต่ผมไม่เคยคลั่งไคล้ตัวละครในการ์ตูนนะ)ดังนั้นเราก็ไม่มีพันธะอะไรผูกพันธ์กับมันเลย ถ้าอยากจะเลิกชอบก็เลิกชอบได้เลย ไม่เหมือนคนจริง ถ้าจะเป็นแฟนกันเนี่ย เรื่องมันเยอะ ถ้าอยากเลิกมันก็มีปัญหาอีกหลาย ๆเรื่อง(ที่พูดนี่ผมยังไม่เคยมีแฟนนะ)

    ที่ผมคิดเล่น ๆก็คงได้ห้าข้อล่ะมั้ง จริง ๆอาจจะมีรายละเอียดยิบย่อยอีกหลาย ๆเรื่องอะนะ แต่ตอนนี้นึกไม่ออก คราวนี้เขียนเสื่อม ๆไปบ้างนิด ๆหน่อย ๆ(รึเปล่า) ไว้คราวหน้าจะลองหาประเด็นแปลก ๆมาเขียนอีกละกัน  

     

Comment

Comment:

Tweet

ชอบเหมือนกันเเหละค่ะ
มันเเบบให้ความรู้สึกผ่อนคลายยามที่เจอโลกเเห่งความจริงมาอ่ะquestion

#2 By Hika_riitan on 2010-08-08 23:22

ผมก็ชอบ แถมวาดด้วย

#1 By ☆ Writing-pk ☆ on 2010-08-08 10:10