สวัสดีครับ วันนี้ผมก็จะมาลองเขียนHow to ดูซักครั้งหนึ่ง แบบว่ารู้สึกว่ามันมีประโยชน์กับการร้องเพลงดีก็เลยอยากจะเอามาแบ่งปันซักหน่อย โปรแกรมที่ผมใช้ก็จะเป็นโปรแกรม CuBase 5 ก็จะเริ่มสอนตั้งแต่ไม่รู้อะไรเลยละกัน(เผื่อมีคนเพิ่งเริ่มหัดใช้โปรแกรม)

                เริ่มต้นมาก็สร้างผลงานใหม่ครับ แล้วก็เลือกตรง Empty โปรแกรมมันก็จะถามว่าจะเลือกเก็บงานที่ไหนก็เลือกไว้ตามสะดวกเลยครับ จะได้หน้าจอดังภาพ

 

                ต่อไปก็คลิกขวาที่หน้าจอนี้ แล้วก็เลือกตรงคำว่า Add Audio Track

               

                ก็จะขึ้นดังภาพ ซึ่งก็ช่างมันกดOKผ่านไป(ปกติเวลาอัดไม่เคยปรับตรงนี้)              

                Track อัดเพลงก็ขึ้นมาตามภาพ โดยปุ่มสีแดงที่อยู่บนTrackนั้นก็หมายความว่าเราจะอัดเพลงลงในTrack นี้ ในกรณีที่มีหลายTrack ก็กดเฉพาะตรงที่ที่เราต้องการจะอัด เมื่อพร้อมแล้วเราก็กดปุ่มอัดเพลง(ปุ่มกลม ๆสีแดงที่อยู่ตรงแถบด้านล่าง)ได้เลย
                ก็ลองร้องดูครับ อย่างที่ผมร้องก็คือเลือกเพลงที่เสียงสูง ๆมาร้อง โดยใช้การร้องหลบเสียงเอา โดยเจตนาของผมที่ร้องแบบนี้ก็เพื่อลองตรวจสอบดูว่าเพลงที่เราอยากร้องนี่มันเกินความสามารถเราหรือเปล่า

                พออัดเสร็จก็จะได้มาดังภาพนั่นแล ในลำดับถัดไปก็ให้ไปกดดับเบิ้ลคลิกตรงเสียงที่เราเพิ่งอัดมาสด ๆใหม่

                 หน้าต่างใหม่จะปรากฏดังภาพ ให้ไปกดที่ตรงที่คำว่า Pitch & Warp ตรงที่ด้านซ้ายของจอ

            

                 ภาพของเสียงเราที่ร้องก็จะปรากฏขึ้นมานั่นแล ที่เห็นเป็นเหลี่ยม ๆนั่นก็คือคีย์ของเสียงที่เราร้องออกมานั่นแล ลองซูมเข้าไปดูรายละเอียดโดยการเลื่อนแถบด้านขวาล่าง หรือหมุนปุ่มตรงกลางของเมาส์

                อย่างของผมกราฟเสียงมันจะได้ดังรูปน่ะครับ แบบว่าผมมันร้องเสียงหลบแล้วปลิ้นไปเยอะ คีย์มันเลยโดดขึ้นโดดลง อีกอย่างกราฟเสียงมันก็ยึกยือดังภาพ ไม่ค่อยลื่นไหลเท่าไหร่แฮะ(ลองไปขอเสียงอัดของคนร้องเพราะ ๆมาดูเล่นก็ได้ครับ ของเขาจะดูลื่นไหล เป็นคลื่นสวยงามเลยทีเดียว ยิ่งคงที่ลูกคอเป็นคลื่นสวย ๆนะ จะเห็นชัดเจนมาก)

                ภาพนี้ก็สื่อถึงคีย์สูงสุดของเพลงนี้ด้วยแหละ ต้นฉบับของเพลงนี้ร้องด้วยเสียงเต็ม คีย์อยู่ที่ระดับA3 ซึ่งจากการที่ผมร้องเพลงมาก็คิดว่าคีย์นี้มันสิ้นหวังที่จะใช้เสียงเต็มมาก อาจจะพอได้แต่ต้องแหกปาก แล้วดูแล้วเสียงคงจะแบนแน่ ๆ ถ้าผมวางแผนร้องเพลงนี้ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นการร้องหลบหรืออะไรไป น่าจะทำให้ร้องเพลงง่ายขึ้น(เท่าที่ร้องมารู้สึกว่าผมจะร้องเสียงเต็มได้ถึงระดับประมาณ F3 แต่เอาจริง ๆ แค่E3ก็รู้สึกเต็มกลืนแล้ว) ส่วนใครที่คิดว่าตัวเองเสียงต่ำมากก็ไม่ต้องกังวลนะครับ เรื่องแบบนี้มันฝึกฝนกันได้(แต่ละคนก็มีขีดจำกัดไม่เหมือนกัน)

                ประโยชน์ของการดูคีย์เพลงแบบนี้ผมว่ามันน่าจะช่วยในการแกะโน้ตดนตรีด้วยนะ แบบว่าใครอยากเล่นเปียโนหรือเล่นเครื่องดนตรีอะไร แต่ว่าเป็นพวกชอบร้องเพลง น่าจะลองอัดดูแล้วก็มาดูคีย์เพลงแล้วก็จดโน้ตไปเล่น(ยกเว้นพวกหูเทพ ฟังปุ๊บรู้ปั๊บว่าคีย์อะไรก็ไม่จำเป็นต้องใช้) แต่ในที่นี้เราก็ต้องแม่นในเพลงที่เราร้องนะครับ ไม่ใช่ร้องเพี้ยน(ผมนี่บ่อย) โน้ตที่ได้ออกมามันก็เพี้ยนนั่นแหละ

                นอกจากนี้ก็รู้สึกว่ามันสามารถแปลงเสียงร้องของเราให้กลายเป็นMIDIได้ด้วย น่าจะเอาไปต่อยอดได้หลายเรื่องนะ ใครสนใจก็ลองมั่วดูครับ(ผมใช้ยังไม่ค่อยเป็นอะ)

                ก็ขอจบบทความนี้แต่เพียงเท่านี้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้อ่านบ้าง ไม่มากก็น้อย

ปล. เนื่องจากผู้เขียนยังมีความรู้ไม่มากนัก ใครที่อยากจะเสนอแนะอะไรเพิ่มเติม หรือว่าผมเขียนอะไรผิดตรงไหนก็บอกมาได้นะครับ เปิดรับความคิดเห็นเต็มที่

edit @ 10 Apr 2011 05:41:35 by เตวิรัน(kairyuramon)

Comment

Comment:

Tweet

โหลดได้จากไหนอะครับ

#3 By keem (223.204.239.52) on 2011-12-01 18:35

โอ้ไม่เคยรู้มาก่อน ขอบคุณมากๆนะคะHot! Hot!

#2 By Evil_Alice on 2011-04-15 23:34

ขอบคุณค่ะ มีประโยชน์มากเลยค่ะ
ชอบร้องเพลง อย่างงี้ก็เอาไปแต่งเพลงได้เองเลยนะเนี่ย confused smile

#1 By mils12 on 2011-04-10 08:36