สวัสดีครับ หายไปนานเลย หลังจากบทความแรก ก็อย่างที่บอกไปผมเขียนตามรายขยัน ขี้เกียจก็หยุดขยันก็เขียนฮ่า ๆ ช่วงนี้ผมก็หนีน้ำท่วมมาอยู่ที่ต่างจังหวัด ว่าง ๆ ก็เลยอยากเขียนบทความขึ้นมา

บทความนี้ผมอยากจะเสนอแนะเรื่องการปรับใจของตัวเราเมื่อเห็นการกระทำความดีของคนอื่นครับ

เรื่องนี้เกิดกับตัวผมเองครับ ช่วงนี้ข่าวน้ำท่วมออกมาเยอะแล้วก็มีผู้บริจาคออกมาเยอะเหมือนกัน หลาย ๆ ที่ก็ออกมาโฆษณาว่าตัวเองบริจาคเท่าไหร่

ประเด็นคือหลังจากที่ผมดูแล้วผมก็เกิดจิตอกุศลขึ้นมาว่า “เอ๊ะ บริจาคทั้งทีแล้วออกมาป่าวประกาศทำไมว่าบริจาคไปเท่าไหร่ แบบนี้ทำดีเอาหน้าชัด ๆ”

ตอนแรกผมก็คิดแบบนี้อยู่นานพอสมควรเลย พอคนในบ้านคุยประเด็นนี้ขึ้นมาว่าดีนะที่เขาบริจาค ผมก็โต้ด้วยประเด็นนี้ไป แต่หลังจากคุยเรื่องนี้จบผมก็มาคิดอีกทีว่าสิ่งที่ผมทำมันไม่ค่อยถูกนี่หว่า

ทำไมผมถึงพูดแบบนั้น เพราะว่าสิ่งที่เขาทำขึ้นมาคือการบริจาคเงินช่วยเหลือคนอื่น อีกอย่างงานที่เขาทำก็งานสุจริต การที่เขาบริจาคเขาก็ได้บุญของเขาแล้ว ไอ้เราแค่นั่งดูเฉย ๆ ไปคิดไม่ดีกับเขาอีก แทนที่จะได้บุญก็ทำให้ใจเราเศร้าหมองเปล่า ๆ

พอคิดแบบนั้นก็เลยมาปรับใจตัวเองว่าเราควรจะยินดีกับการทำความดีมากกว่ามานั่งเตียนคนอื่นแบบนี้นี่หว่า พอคิดได้แบบนั้นผมก็รู้สึกสบายใจขึ้นมา

การยินดีในการทำความดีของบุคคลอื่นในทางพระพุทธศาสนาเขาเรียกว่า”ปัตตานุโมทนามัย” หรือเรียกง่าย ๆ ว่าการอนุโมทนาบุญนั่นแหละครับ เป็นการทำดีง่าย ๆ ด้วยการไปยินดีกับการกระทำของคนอื่นเท่านั้นเอง

ทำไมทำแบบนี้แล้วถึงได้บุญ ผมมองว่าการที่เรายินดีกับการทำดีของคนอื่นมันมีข้อดีหลายอย่างนะครับ เช่น เป็นการสนับสนุนการทำความดีของคนอื่น ถ้าเราไปพูดแสดงความยินดีกับเขาเวลาเขาทำความดี ก็ถิอว่าเราไปสนับสนุนความดีนั้น คนที่ทำความดีเขาก็มีความภูมิใจที่ตัวเองได้ทำ และอยากจะทำสิ่งแบบนั้นต่อไปอีก

ถึงอย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าเขาจะไม่รับรู้การยินดีของเรา ตัวเรานี่แหละก็จะได้ความสบายใจขึ้นมา อีกทั้งมันก็เป็นเชื้อให้กับตัวเราที่จะสามารถทำความดีแบบนั้นได้เหมือนกัน

การทำดีก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แบบนี้นี่แหละครับ บางคนที่ไม่ค่อยได้ทำก็อาจจะลำบากซักหน่อย แต่ถ้าเราสามารถฝึกฝนให้สามารถยินดีกับการทำความดีของคนอื่นได้จากใจจริง ผมมองว่าผลดีมันจะเกิดกับตัวเราขึ้นมาแน่นอน อย่างน้อย ๆ ก็สบายใจกว่าไปด่าเขาล่ะน่า

Comment

Comment:

Tweet

Your idea coincides with mine and I think it is better.

#1 By Wholesale Moncler Jackets (110.80.36.2) on 2011-11-07 08:49